Đã có khá nhiều bài viết của Mosfly đề cập đến tinh dầu xả có tác dụng xua đuổi muỗi. Tuy nhiên, bạn có bao giờ thắc mắc tinh dầu xả đuổi muỗi như thế nào không? Có thật sự là tinh dầu xả xua đuổi được lũ muỗi kia? Cùng Mosfly tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé.

Không phải sả nào cũng đuổi được muỗi

Cây sả, tên khoa học là Citronella, là một loài thuộc chi Cymbopogon. Đây là loài cây có dạng thân cỏ, có thể cao tối đa đến 1,8 mét.

Có 2 loại sả thường được biết đến tại Việt Nam: sả và sả chanh. Cây sả thông thường có thân màu xanh nhạt, hơi ngả sang trắng, thường được dùng làm gia vị trong các món ăn. Loại thứ hai là sả chanh – loại này chỉ dùng làm thuốc, không ăn được.

Rất nhiều người nhầm lẫn, cho rằng sản phẩm ‘sả chanh’ là bao gồm chiết xuất của cây sả và quả chanh, nhưng thực chất không phải như vậy. Sả chanh là loại cây thuộc họ sả nhưng thơm mùi của hương chanh.

Sả chanh là nguồn cung cấp citral, loại nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp hương liệu, dược phẩm (làm thuốc sát trùng, diệt ký sinh trùng ngoài da, diệt muỗi và côn trùng…), và thực phẩm (làm gia vị hoặc hương liệu trong sản xuất đồ hộp, chế biến các loại nước uống có hoặc không chứa cồn)…

Mùi vị của cây sả chanh làm tê liệt thần kinh của muỗi và khiến chúng mất phương hướng để đốt đúng mục tiêu.

Vì vậy, từ xưa, người Việt đã biết trồng những bụi sả quanh nhà để xua muỗi, hoặc đun nồi nước sả để xông phòng.

Tinh dầu xả đuổi muỗi

Tác dụng chống muỗi hiệu quả của tinh dầu xả

Các nhà khoa học ở Bắc Mỹ đã chỉ ra rằng, cũng giống như các loại thực vật khác, lượng tinh chất tiết ra từ cây sả là rất ít. Ngay cả khi làm dập lá, thân cây sả thì mùi hương cũng chỉ thoang thoảng, phải thính mũi lắm mới cảm nhận được. Vì vậy, chỉ trồng sả ở gần nơi ở thì chẳng ‘xi nhê’ gì, bạn vẫn bị muỗi tấn công như thường. Tác dụng chống muỗi của sả chỉ có ở tinh dầu chiết xuất từ loài cây này.

Tinh dầu sả đã được đăng ký như là một chất xua đuổi côn trùng ở Mỹ, Brasil và nhiều nước khác trên thế giới.

Nguyên lý hoạt động xua đuổi muỗi của tinh dầu sả là: làm rối loạn khả năng định hướng của muỗi, khiến loài côn trùng này không tìm ra ‘đích’ nhắm đến để tấn công.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Guelph (Canada) đã kiểm tra hiệu quả của một loại nến có trộn tinh dầu sả citronella.

Trong một khoảng 5 phút, cùng ở một gian phòng, những người ngồi cạnh nến có tinh dầu sả chỉ bị muỗi đốt 6 vết. Trong khi đó, người ngồi cạnh nến thường và không ngồi cạnh nến nhận được lần lượt là 8 và 11 vết cắn.

Như vậy, nến trộn với tinh dầu sả có tác dụng giảm số nốt muỗi đốt xuống còn gần ½ so với người không có biện pháp bảo vệ gì.

Vậy là đã tìm hiểu được nguyên nhân vì sao tinh dầu xả lại công hiệu đến thế. :Còn không tậu 1 lọ về để chống muỗi nào. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn nhiều. Hãy đón đọc bài viết tiếp theo trên mosflyvn.com nhé.

Facebook Comments