DỊCH TAY CHÂN MIỆNG

Thời tiết nồm ẩm hiện nay là một trong những vấn đề khiến chúng ta cảm thấy vô cùng khó chịu. Chưa hết, nồm ẩm là nguyên nhân khiến bùng phát các dịch bệnh vô cùng nguy hiểm, nhất là vào thời điểm ngay sau dịp Tết. Đây là những điều kiện vô cùng thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Thời điểm này cũng là điều kiện thuận lợi dễ phát tán mầm bệnh trong không khí, lan truyền bệnh từ người này sang người khác. Trẻ em và người già, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi có sức đề kháng kém là đối tượng hay mắc bệnh. Cùng điểm mặt một số dịch bệnh dễ bùng phát khi thời tiết nồm ẩm ngay trong bài viết này:

Đây chính là những dịch bệnh rất dễ bùng phát khi thời tiết nồm ẩm và cách phòng tránh - Ảnh 1.

Thời tiết nồm ẩm hiện nay là một trong những vấn đề khiến chúng ta cảm thấy vô cùng khó chịu.

Tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng do vi trùng đường ruột Ente'virus (E71) và Coxcakieruses gây nên. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hóa, từ người sang người nên các yếu tố sinh hoạt tập thể như ở trường học khiến nguy cơ lây bệnh tăng cao, đặc biệt là trong các đợt bùng phát bệnh. Thời tiết nồm ẩm khi giao mùa, cộng với thời điểm mới ra Tết, chế độ ăn có sự thay đổi thất thường trong Tết rất dễ khiến bùng phát dịch tay chân miệng.

Ban đầu, trẻ thường sốt nhẹ, đau họng, đau miệng, chảy nước miếng, hay khóc, bỏ bú và biếng ăn hơn. Khi đó, trong miệng trẻ đã có thể có những vết loét đỏ như vết lở miệng, xuất hiện nhiều ở vòm miệng, môi trong, lợi, lưỡi… Quan sát tiếp có thể thấy những vết phát ban dạng phỏng nước, hoặc vết nổi cộm trên da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông trẻ.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay chưa có vắc-xin phòng chống tay chân miệng, điều quan trọng nhất là chúng ta cần phòng tránh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Làm sạch đồ chơi và nơi ở, đồng thời luôn theo dõi và phát hiện sớm để có biện pháp điều trị kịp thời.

Đây chính là những dịch bệnh rất dễ bùng phát khi thời tiết nồm ẩm và cách phòng tránh - Ảnh 2.

Bệnh tay chân miệng do vi trùng đường ruột Ente'virus (E71) và Coxcakieruses gây nên.