Kênh kết nối

Công thức và cách tính thể tích hình thang vuông đơn giản

Khám phá | by Trần Đăng Quang

Công thức tính thể tích hình thang vuông là lấy đáy lớn cộng đáy nhỏ nhân với chiều cao rồi chia cho 2, được áp dụng trong việc giải các bài toán hình học.

Để tính được thể tích hình thang bạn cần xác định được diện tích đáy lớn, đáy nhỏ và chiều cao của hình, việc tính toán thể tích rất quan trọng trong việc giải các bài toán hình học và tính toán không gian.

Trong bài viết dưới đây Mosflyvn sẽ chia sẻ công thức tính và cách tính thể tích hình học vuông, cân, thường trong bài viết dưới đây nhé.

Hình thang là gì?

Hình thang.

Hình thang là một hình tứ giác lồi có hai cạnh đối song song, hai cạnh bên song song được gọi là các cạnh đáy của hình thang. Hai cạnh đáy còn được gọi là hai cạnh bên.

Có 3 loại hình thang là hình thang cân, hình thang thường và hình thang vuông.

Công thức tính thể tích hình thang vuông

Công thức tính thể tích của hình thang vuông.

Để tính thể tích của hình thang vuông, bạn cần biết diệ của hình thang vuông như sau.

Thể tích = (đáy nhỏ + đáy lớn) * chiều cao / 2.

Muốn tính thể tích của hình thang vuông thì ta lấy diện tích đáy lớn + diện tích đáy nhỏ ra trung bình cộng rồi nhân với chiều cao rồi chia cho 2.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tính theo công thức đơn giản như sau:

Để tính được diện tích đáy của hình thang vuông: Diện tích đáy = (cạnh đáy 1+ cạnh đáy 2) / 2.

Sau đó để tính thể tích của hình thang thì ta lấy: Thể tích = Diện tích đáy x h.

Cách tính thể tích hình thang vuông

Cách tính thể tích hình vuông.

Để tính được thể tích của hình thang vuông bạn cần thực hiện theo các bước được hướng dẫn sau.

  • Bước 1: Xác định đáy lớn và đáy nhỏ của hình thang vuông.
  • Bước 2: Gọi h là chiều cao của hình thang vuông.
  • Bước 3: Sau khi xác định được đáy lớn, đáy nhỏ và chiều cao thì bạn tính diện tích hình thang vuông bằng cách: Diện tích = (a + b) * h / 2.
  • Bước 4: Sau khi tính được diện tích hình thang vuông, thì bạn diện tích x chiều cao = thể tích của hình thang vuông.

Ví dụ: Cho một hình thang cân có chiều cao 12cm, đáy lớn là 14cm và đáy nhỏ 10cm, để tính thể tích của hình thang vuông bạn lấy.

Thể tích = (14 + 10) x 12 : 2 = 24 x 12 : 2 = 144cm

Vậy thể tích của hình thang vuông trên là 144 cm.

Phương pháp tính thể tích hình thang không sử dụng công thức

Bạn có thể tính thể tích của hình thang không cần sử dụng công thức bằng cách nhân diện tích đáy với chiều cao của hình thang.

  • Bước 1: Xác định độ dài của hai cạnh đáy và gọi cạnh đáy lớn là a, cạnh đáy nhỏ là b. Để tính diện tích đáy của hình thang vuông thì ta lấy (a + b) x b.
  • Bước 2: Xác định chiều cao của hình thang.
  • Bước 3: Tính thể tích của hình thang vuông bằng cách nhân diện tích đáy với chiều cao.

Ví dụ: Tính thể tích của hình thang vuông có cạnh đáy lớn là 6cm, cạnh đáy nhỏ 4cm và chiều cao là 8cm.

Giải: Tính diện tích đáy (6 + 4) * 4 = 40cm, sau khi tính được diện tích đáy thì ta nhân với chiều cao để tìm ra thể tích của hình thang vuông.

40 * 8 = 320cm, vậy thể tích của hình thang trên là 320cm.

Một số ứng dụng của việc tính thể tích hình thang

Việc tính thể tích của hình thang được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực thiết kế xây dựng, kiến trúc, sản xuất, hóa học và công nghệ, ngành công nghiệp,...Sau đây là những ứng dụng cụ thể của tính thể tích trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Xây dựng và thiết kế công trình: Việc tính thể tích được các kiến trúc sư sử dụng để thiết kế các công trình như nhà ở, cầu, đập,...xác định kích thước và vật liệu cần thiết cho công trình.

Quy trình hóa học và công nghệ: Trong hóa học công nghệ việc tính toán thể tích bình chứa các chất khí, chất lỏng nằm trong các thiết bị rất quan trọng để xác định khối lượng còn lại trong các bồn chứa. Việc tính toán thể tích cũng giúp ích trong quá trình sản xuất công nghệ trở nên chính xác hơn trong việc pha trộn các thành phần.

Ngành công nghiệp: Việc tính thể tích giúp cho việc sản xuất ống, bể chứa, hộp đựng giúp xác định kích thước và khối lượng vật liệu cần sử dụng và dung tích của sản phẩm.

Bất động sản: Việc tính thể tích của một miếng đất giúp xác định diện tích và giá cả của một căn hộ hoặc một khoảng không gian. Trong lĩnh vực kinh tế tài chính thì thì nó được áp dụng để tính toán các khoản đầu tư tài chính hoặc giao dịch chứng khoán.

Bài tập tính thể tích hình thang vuông

Sau đây là những bài tập tính thể tích của hình thang vuông trong việc áp dụng giải toán hình học.

  • Bài tập 1: Một hình thang vuông có đáy lớn là 20cm, đáy nhỏ là 12cm và chiều cao của hình thang là 16cm, tính thể tích của hình thang trên.

Áp dụng công thức Thể tích = (đáy nhỏ + đáy lớn) * chiều cao / 2.

Thì ta có Thể tích = (12 + 20) x 16 : 2 = 256 cm, vậy thể tích của hình thang vuông trên là 256cm.

  • Bài tập 2: Tính thể tích của hình thang có đáy lớn là 8cm và đáy nhỏ là 6cm và chiều cao là 10 cm.

Để tính được diện tích đáy của hình thang vuông: Diện tích đáy = (cạnh đáy 1+ cạnh đáy 2) / 2.

Diện tích đáy = (8cm + 6cm) : 2 = 7 cm.

Sau đó để tính thể tích của hình thang: Thể tích = Diện tích đáy x h.

Áp dụng công thức ta có Thể tích = 7 x 10 = 70cm, vậy thể tích của hình thang trên là 70cm.

Các công thức tính thể tích hình thang cân, thường

Có 3 loại là hình thang vuông, hình thang cân, thường, để tính hình thang cân thường bạn cần phải xác định được đáy lớn, đáy nhỏ và chiều cao.

Ta có công thức sau: Thể tích hình thang cân, thường = (đáy lớn + đáy nhỏ) * chiều cao / 2.

Trong bài viết trên Mosflyvn đã chia sẻ đến bạn đọc công thức tính thể tích hình thang vuông và cách tính thể tích cùng những ứng dụng thực tế của việc tính toán thể tích trong đời sống. Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ dễ dàng tính toán thể tích các hình thang.

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link , Link bet, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link miễn phí, Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,