Kênh kết nối

Cách tính phần trăm tăng giảm giá đơn giản chính xác nhất

Khám phá | by Trần Đăng Quang

Cách tính phần trăm nhanh chóng và chính xác nhất với nhiều cách tính tỷ lệ phần trăm như tính phần trăm khối lượng hoàn thành, tiền lương, tiền thuế,...

Tính phần trăm là phép tính thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, để tính toán tỷ lệ phần trăm chính xác nhanh chóng các bạn hãy tham khảo cách tính phần trăm dưới đây Mosflyvn sẽ hướng dẫn chi tiết nhiều cách tính như tính phần trăm tăng trưởng, tiền lương, tiền lãi suất gửi ngân hàng,...

Công thức tính phần trăm

Công thức tính phần trăm %A = A :(A+B)*100 (%)

Trong đó A là lượng cần xác định chia cho A+B là lượng tổng và nhân với 100% để tìm % của A.

Ví dụ như trong một khu vườn có tổng cộng 50 loại cây các loại và trong đó có 10 cây xoài, vậy phần trăm cây xoài trong khu vườn là bao nhiêu?

Khi đó ta lấy 10 :(10+60) x 100% = 20%, vậy 10 cây xoài trong vườn có tỷ lệ 20% các cây trong vườn.

Tỷ lệ phần trăm có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của tỷ lệ phần trăm.

Tỷ lệ phần trăm của một số là giá trị tương đối của bất kỳ số lượng nào trên tổng số lượng đó để cần tính ra tỷ lệ phần trăm.

Trong toán học thì tỷ lệ phần trăm được biểu thị dưới dạng phân số luôn có mẫu số là 100, nó còn được biểu hiện dưới dạng ký hiệu % như 2%, 3%, 5%, 10%,...tỷ lệ phần trăm dùng để so sánh giữa một con số này với con số khác.

Cách tính phần trăm đơn giản chính xác nhất

Sau đây là những cách tính tỷ lệ phần trăm đơn giản và chính xác nhất như tính % tăng trưởng, % khuyến mãi, phần trăm tăng giá tiền,...

Tính phần trăm tăng trưởng

Tính phần trăm tăng trưởng.

Phần trăm tăng trưởng hay còn được gọi là tỷ lệ tăng trưởng, là phép tính dùng để so sánh doanh thu trong một khoảng thời gian nhất định. Các doanh nghiệp thường dùng cách tính phần trăm để tính giá trị tăng trưởng của công ty ở thời điểm hiện tại so với với doanh thu đạt được trong cùng tháng đó trong năm hoặc quý trước.

Ví dụ: Một công ty sản xuất thời trang có doanh thu năm nay là 60 tỷ VND, năm trước là 40 tỷ VND, vậy phần trăm tăng trưởng của công ty năm nay là bao nhiêu?

Giải: Phần trăm tăng trưởng của công ty sản xuất hàng thời trang trong năm nay là ((60 - 40) /40) x 100 = 50%.

Tính phần trăm khối lượng hoàn thành công việc

Cách tính phần trăm hoàn thành công việc.

Để tính phần trăm hoàn thành sản phẩm so với tổng số sản phẩm đề ra, thì ta nên áp dụng công thức a/b x 100, trong đó a là con số đạt được, b là con số đề ra.

Ví dụ: Doanh nghiệp may mặc đề ra mục tiêu trong năm 2023 sẽ sản xuất ra ngoài thị trường 5000 chiếc áo, nhưng đến cuối năm số lượng áo sản xuất chỉ đạt 4000 cái. Vậy số phần trăm áo hoàn thành đề ra là bao nhiêu so với mục tiêu.

% chiếc áo đã hoàn thành = 4000 : 5000 * 100 = 80%, vậy doanh nghiệp may mặc đã hoàn thành 80% mục tiêu đề ra trong năm 2023.

Tính phần trăm của tổng

Khi tính phần trăm của tổng thì người tính sẽ biết số lượng phần trăm của một sản phẩm so với tổng số sản phẩm hiện tại có trong cửa hàng.

Ví dụ: Một cửa hàng trái cây có 40 quả bưởi và 50 quả dưa hấu, phần trăm của quả dưa hấu trong tổng số trái cây có trong cửa hàng là bao nhiêu?

Giải: Để tính được phần trăm của quả dưa hấu ta áp dụng công thức sau:

(50:(40+50)) *100 = 55,5 %.

Tính phần trăm tăng giảm khuyến mãi

Tính phần trăm tăng giảm của mặt hàng khuyến mãi.

Để trở thành người mua hàng thông thái việc tính phần trăm khuyến mãi, giúp cho việc tính số tiền tăng hay giảm của một mặt hàng trở nên nhanh hơn và khiến bạn dễ dàng quyết định mua nó hay không.

Tính phần trăm tăng giá

Để tính phần trăm tăng giá của một mặt hàng ta áp dụng công thức sau:

Số tiền tăng thêm = (% tăng*giá ban đầu)/100

Ví dụ: Một kg gạo tám thơm có giá 20.000 VND, nhưng vì hạn hán mất mùa nên giá gạo tăng lên 10%/kg. Vậy số tiền gạo tăng giá là bao nhiêu?

Giải: Số tiền gạo tám thơm tăng giá là

(10* 20.000) : 100 = 2.000 VND.

Tính phần trăm giảm giá

Công thức tính được phần trăm giảm giá: Số tiền được giảm = % được giảm*giá ban đầu/100

Ví dụ: Một chiếc điện thoại iPhone có giá gốc là 30 triệu đồng và đang có chương trình khuyến mãi giảm 20%. Vậy chiếc điện thoại này giảm giá bao nhiêu trong chương trình khuyến mãi.

Giải : Số tiền giảm giá của chiếc điện thoại iPhone trong chương trình khuyến mãi là.

(20 * 30.000.000 VND) : 100 = 6000.000 VND.

Tính phần trăm tiền lương

Để tính được phần trăm tiền lương tăng của tháng này so với tháng khác thì ta áp dụng công thức sau:

Số tiền tăng thêm = (% tăng* mức lương cũ)/100

Ví dụ: Một công nhân có mức lương 5.000.000 VND/ tháng đến tháng thứ 2 thì công nhân đó được tăng lương 20%. Vậy mức lương của công nhân đó hiện là bao nhiêu.

Giải: Mức lương tăng của công nhân đó ở tháng thứ 2 là

(20 * 5.000.000) :100 = 1.000.000 VND

Tính phần trăm tiền thuế

Để tính phần trăm tiền thuế tăng của một mặt hàng ta có công thức sau:

Tiền thuế tăng = ( % thuế tăng * số tiền sản phẩm) : 100

Ví dụ: Một sản phẩm điện tử có giá bán là 50.000.000 VND với mức thuế GTGT là 10%, nên tổng số tiền người tiêu dùng phải bỏ ra để mua sản phẩm trên là 55.000.000 VND. Nhưng vào tháng 2 vì nhà nước đánh thêm thuế nhập khẩu nên sản phẩm điện tử có mức thuế lên đến 15%, vậy tiền thuế của sản phẩm trên tăng bao nhiêu phần trăm.

Số tiền thuế tăng của sản phẩm điện tử là (15 * 50.000.000) :100 = 7.500.000 VND.

Tính phần trăm tiền lãi suất tiền gửi ngân hàng

Tính lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Cách tính % lãi suất ngân hàng được rất nhiều người gửi tiền quan tâm bởi chúng quyết định có nên gửi tiền vào ngân hàng đó hay không.

Công thức tính phần trăm lãi suất ngân hàng

Phần trăm lãi suất tiền gửi = (số tiền gửi * phần trăm lãi suất)/ 12 tháng

Ví dụ: Quỳnh gửi vào ngân hàng Kiên Long Bank với số tiền là 200.000.000 VND với mức lãi suất là 6%/ năm. Vậy lãi suất hàng tháng mà Quỳnh nhận được là bao nhiêu?

Số tiền lãi suất hàng tháng mà Quỳnh nhận được là 833.333,33 VNĐ

(200.000.000 x 5%) / 12= 833.333,33 VNĐ.

Tính phần trăm tiền lãi suất vay ngân hàng

Tính lãi suất vay ngân hàng.

Ngoài tính tiền lãi khi gửi tiền ngân hàng, cũng có rất nhiều người quan tâm đến lãi suất khi vay của ngân hàng là bao nhiêu.

Để tính được phần trăm lãi suất khi đi vay ngân hàng, ta có công thức sau:

Tiền lãi = Số tiền ban đầu x Lãi suất vay.

Ví dụ: Một anh A đi vay ngân hàng 100.000.000 VND với lãi suất 0,9 %, vậy số tiền lãi mà anh A phải đóng hàng tháng cho ngân hàng là bao nhiêu?

Giải: Số tiền lãi mà anh A phải đóng hàng tháng cho ngân hàng là

100.000.000 * 0,9 = 900.000 VND.

Cách tính phần trăm trên Excel, Google Sheet

Với sự phát triển của công nghệ máy tính thì việc tính phần trăm trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể tính phần trăm với các ứng dụng như Excel, Google Sheet. Sau đây Mosflyvn sẽ hướng dẫn bạn cách tính tỷ lệ phần trăm với Excel, Google Sheet.

Ví dụ: Trong một tháng công ty yêu cầu nhân viên phải được 50 hợp đồng bảo hiểm để hoàn thành KPI trong tháng đó, hãy tính phần trăm hoàn thành công việc của mỗi dưới đây trong tháng.

Để tính phần trăm trên bảng Excel, Google Sheet bạn cần thực hiện theo các bước được hướng dẫn sau.

 • Bước 1: Tạo bảng chứa các thông tin như tên nhân viên, chỉ số KPI, số lượng hợp đồng bảo hiểm đã bán và % hoàn thành.

Bảng tổng hợp số lượng bảo hiểm đã bán của nhân viên.

 • Bước 2: Ở ô phần trăm hoàn thành thì nhập công thức tính tỷ lệ %.

Nhập công thức ở ô hoàn thành.

 • Bước 3: Sau khi nhập công thức thì bạn nhấn Enter để tính ra kết quả.

Nhấn enter để ra kết quả hoàn thành của dãy cột.

 • Bước 4: Sau đó thì bạn bôi đen cột nhấn chuột phải rồi chọn Format cells để kết quả ở dạng %.

Bôi đen cột và chọn Format cells.

 • Bước 5: Khi hộp thoại Format cells hiện ra thì bạn chọn Number rồi sau đó chọn Percentage, tiếp theo chọn chữ số làm tròn với ô Decimal Places.

Chọn Percentage rồi nhấn vào ô làm tròn Decimal Places.

 • Bước 6: Nhấn ok để hoàn thành công việc tính phần trăm.

Nhấn Ok để hiển thị bảng kết quả như trên.

Những ứng dụng của cách tính phần trăm trong đời sống

Có rất nhiều ứng dụng khác nhau sử dụng cách tính phần trăm để tính toán các tỷ lệ, sau đây là những ứng dụng thực tế tính %.

 • Trong thống kê: Cách tính tỷ lệ phần trăm trong thống kê dùng để tính toán các tỷ lệ tổng hợp, giúp đánh giá và phân tích các biến số trong mẫu.
 • Trong tài chính, thương mại: Sử dụng cách tính phần trăm để tính toán giá trị của một sản phẩm tăng hay giảm so với số tiền ban đầu, điều này thường được áp dụng để đánh giá tình hình kinh doanh trong lĩnh vực tài chính thương mại.
 • Phần trăm tỷ lệ: Cách tính này dùng để tính toán tỷ lệ giữa một phần và toàn bộ thường được áp dụng trong các lĩnh vực xã hội như tỷ lệ dân số, tỷ lệ thu nhập của một cá nhân so với tổng thu nhập của nhóm.
 • Trong y tế: Nó được dùng để biểu thị một nhóm người mắc một căn bệnh nào đó trên tổng dân số. Ví dụ số trẻ em bị mắc bệnh tay chân miệng trong thời điểm dịch, so với tổng số trẻ ở thời điểm hiện tại. Khi biết được số trẻ mắc bệnh thì bộ y tế sẽ cảnh báo dịch và đưa ra các biện pháp thích hợp để ngăn chặn sự lây lan bùng phát.
 • Trong hóa học: Dùng để biểu thị thành phần phần trăm của một chất trong một hỗn hợp hóa học hoặc phần trăm của một chất trong khối lượng của một hợp chất.

Bài viết trên đây của Mosflyvn đã chia sẻ bạn cách tính phần trăm đơn giản chính xác nhất, với nhiều cách tính tỷ lệ phần trăm như phần trăm tăng trưởng, tiền lương, lãi suất, tiền thuế, phần trăm tăng giảm,...với các ví dụ minh họa cùng công thức giúp cho việc tính toán của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link , Link bet, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link miễn phí, Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,