Kênh kết nối

C2H5OH + HCl, cân bằng phản ứng hóa học siêu chuẩn

Khám phá | by Trần Đăng Quang

C2H5OH + HCl là phản ứng hóa học tạo ra C2H5Cl + H2O, Etyl Clorua là chất được dùng để sản xuất các hợp chất hữu cơ khác.

C2H5OH + HCl là phản ứng trao đổi để tạo ra chất Etyl Clorua và nước, hợp chất này được dùng để sử dụng làm dung môi trong sản xuất nhựa, cao su, chất tẩy rửa và thuốc nhuộm,...Hãy cùng Mosflyvn tìm hiểu phản ứng trao đổi của hai hợp chất trên trong bài viết dưới đây nhé.

C2H5OH + HCl là phản ứng hóa học gì?

C2H5OH + HCl

C2H5OH + HCl được gọi là phản ứng trao đổi, khi etanol kết hợp với nước sẽ tạo ra phản ứng C2H5Cl (etyl clorua) và nước.

Phương trình cân bằng hóa học của C2H5OH + HCl

Phương trình cân bằng hóa học C2H5OH + HCl → C2H5Cl + H2O, trong đó phản ứng hóa học giữa Êtanol + Hiđrô Clorua sẽ tạo ra Etyl Clorua + Nước.

Để cân bằng phương trình hóa học bạn sẽ viết hoa các ký tự và nhấn nút cân bằng phương trình như ở trên là đã cân bằng được phản ứng đôi.

Phản ứng hóa học giữa C2H5OH và HCl tạo ra những chất nào?

Phản ứng hóa học giữa Êtanol và Hiđrô Clorua sẽ tạo ra Etyl Clorua + Nước là sản phẩm của phương trình này.

Phản ứng này là gọi là phản ứng thế, trong đó nguyên tử H trong nhóm -OH của C2H5OH được thế bằng nguyên tử Cl của HCl tạo ra C2H5Cl và H2O. Phản ứng này có thể xảy ra ở nhiệt độ phòng, nhưng thường được thực hiện ở nhiệt độ cao hơn để tăng tốc độ phản ứng.

Một số ứng dụng của phản ứng C2H5OH + HCl trong đời sống

Phản ứng trao đổi giữa C2H5OH và HCl tạo thành C2H5Cl là một chất lỏng không màu, dễ cháy và có mùi đặc trưng hợp chất này được sử dụng làm dung môi trong sản xuất nhựa, thuốc trừ sâu và thuốc nhuộm,...

Ứng dụng của phản ứng C2H5OH và HCl trong ngành sản xuất công nghiệp.

Sản xuất nhựa, cao su, dung môi và các chất hữu cơ khác

Hợp chất C2H5OH và HCl khi phản ứng với nhau sẽ tạo ra những hợp chất mới được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất công nghiệp, Etyl Clorua một chất dùng trong công nghiệp và hóa chất dùng để sản xuất nhựa, cao su, dung môi và các chất hữu cơ khác.

Sản xuất thuốc nhuộm

Etyl Clorua còn được sử dụng để sản xuất thuốc nhuộm là chất dùng để tạo màu cho vải, giấy, các sản phẩm từ gỗ. Một số loại thuốc nhuộm phổ biến được sản xuất từ phản ứng này là thuốc nhuộm xanh, đỏ, vàng,...

Sản xuất chất tẩy rửa

Etyl Clorua cũng được sản xuất chất tẩy rửa được làm từ hỗn hợp các muối natri của axit béo, xà phòng được sử dụng để làm sạch quần áo, dầu mỡ và các bề mặt khác.

Sản xuất dược phẩm

Etyl Clorua được coi là hợp chất trung gian để tổng hợp các chất dược phẩm như là thuốc trị vi khuẩn, thuốc chống mụn và các chất hữu cơ khác phục vụ trong y học.

Trên đây Mosflyvn đã chia sẻ đến bạn đọc phản ứng trao hóa học giữa C2H5OH + HCl và cách cân bằng phương trình hóa học này, cùng một số ứng dụng của phản ứng hóa học này trong ngành sản xuất công nghiệp.