Kênh kết nối

Cách chơi Minecraft chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

Game PC | by Trần Đăng Quang

Cách chơi Minecraft cơ bản cho người chơi mới và cách chơi phá đảo thế giới Minecraft chế độ sinh tồn. Xem thêm cách mở chế độ nhiều người chơi trong Minecraft.

Minecraft là một trong những tựa game nổi tiếng và được yêu thích nhất trên thế giới. Với đồ họa đơn giản nhưng cực kỳ cuốn hút, gameplay đa dạng và không giới hạn, Minecraft đã thu hút được hàng triệu người chơi trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu, việc khám phá và tìm hiểu cách chơi Minecraft có thể gặp khó khăn. Trong bài viết này, hãy cùng mosflyvn tìm hiểu các cách chơi Minecraft cho người mới bắt đầu, để bạn có thể trở thành một người chơi Minecraft giỏi.

Sơ lược về game Minecraft

Minecraft một tựa game sinh tồn hấp dẫn

Minecraft là một tựa game sandbox (thế giới mở) được phát triển bởi Mojang Studios vào năm 2009. Trò chơi cho phép người chơi khám phá, xây dựng và sinh tồn trong một thế giới 3D hoàn toàn tự do. Người chơi có thể khai thác tài nguyên, xây dựng nhà cửa, trang trí và chiến đấu với những sinh vật trong thế giới Minecraft.

Minecraft có nhiều chế độ chơi khác nhau như chế độ sinh tồn (survival), sáng tạo (creative), phiêu lưu (adventure) và chế độ chơi nhiều người (multiplayer). Trò chơi cũng có các bản mở rộng và mod để người chơi có thể tùy chỉnh và mở rộng thế giới của mình.

Cách chơi Minecraft cho người mới bắt đầu

Trước khi bắt đầu chơi Minecraft, bạn cần phải tải và cài đặt game trên máy tính hoặc thiết bị di động của mình. Sau đây là hướng dẫn chơi chi tiết nhất:

 • Bước 1: Tải game về thiết bị khi đã cài đặt thành công.

Tải ứng dụng về máy tình

Minecraft bản chính thức bạn cần phải mua mới có thể tải và cài đặt trên máy tính trước khi chơi. Bạn có thể truy cập vào trang web chính thức của minecraft tại đây. Nếu bạn đã tải tựa game này rồi có thể bỏ qua bước này.

 • Bước 2: Khởi động và đăng nhập tài khoản.

Khởi động và nhấn Play để đăng nhập

Sau khi cài đặt hoàn tất về máy tính, bạn tiến hành khởi động và chờ Minecraft cập nhập trước khi tiếp tục. Sau khi cập nhập xong nhấn vào nút Play ở dưới màn hình hiển thị. Có thể bạn phải nhập thông tin đăng nhập Minecraft trước khi tiếp tục.

 • Bước 3: Tạo thế giới mới chơi đơn (Singleplayer).

Chọn chế độ chơi sinh tồn một người

Tại giao diện khi bắt đầu trò chơi, bạn nhất vào Singleplayer, để tạo thế giới một người chơi.

Sau khi tab mới hiện lên bạn tiếp tục nhấn vào mục Create New World (Tạo thế giới mới). Lúc này bạn chỉ cần chỉnh sửa chức năng thế giới trong mục More World Options... Sau khi chỉnh xong bạn nhấn vào mục Create New World ở bên dưới để hoàn tất quá trình tạo thế giới.

 • Bước 4: Bắt đầu quá trình trải nghiệm game.

Trước tiên bạn cần nắm rõ bảng điều khiển sau đây, để có thể điều khiển nhân vật một cách dễ dàng.

Nút

Chức năng

W

Di chuyển về phía trước

A

Di chuyển sang trái

S

Di chuyển lùi lại

D

Di chuyển sang phải

Space

Nhảy lên

Shift

Cúi người, giảm tốc độ di chuyển, giữ thăng bằng

Ctrl

Tăng tốc độ di chuyển

E

Mở túi đồ

Q

Ném vật phẩm đang cầm

F

Tương tác, lấy đồ vật và mở hòm đồ

Chuột phải

Sử dụng những vật phẩm đang cầm

Chuột trái

Sử dụng để tấn công và đập khối

Number keys (1-9)

Chọn các vật phẩm nhanh trong công cụ

Tab

Mở menu chat và xem danh sách người chơi đang trong trò chơi (Multiplayer)

Esc

Mở menu Game (Game Menu) để tùy chỉnh cài đặt, thoát khỏi trò chơi hoặc quay lại menu chính

/

Cửa sổ lệnh

Sau khi bạn đã nắm rõ cách điều khiển cũng như tạo thế giới mới, bạn có thể bắt đầu quá trình trải nghiệm game của mình. Để có thể dễ dàng nắm rõ cách chơi cơ bản có thể xem tiếp mục Cách chơi sinh tồn cơ bản trong Minecraft.

Cách chơi Minecraft cơ bản trong chế độ sinh tồn

Chế độ sinh tồn là chế độ chơi phổ biến nhất trong Minecraft. Trong chế độ này, bạn sẽ bắt đầu với một thế giới hoàn toàn trống và phải tự mình khám phá, xây dựng và sinh tồn trong đó. Sau đây là cách chơi sinh tồn cơ bản nhất trong Minecraft:

Thu thập nguyên liệu chế tạo công cụ cần thiết

 • Bước 1: Khai thác tài nguyên.

Chặt gỗ để chế tạo công cụ

Sau khi vào thế giới, trong người bạn sẽ không có có thứ gì ngoài một bản đồ, do đó bạn nên bắt đầu đi thu thập gỗ để chế tạo những món đồ cần thiết.

 • Bước 2: Chế tạo vật dụng.

Chế tạo Bàn chế tạo

Sau khi đã chặt được gỗ, bạn nhấn phím E để mở túi đồ, sau đó kéo khối gỗ vào vào 4 ô vuông Crafting. Một khối gỗ sẽ đổi được 4 ván gỗ ở bên phải, click vào để di chuyển xuống hòm đồ.

Tiếp theo, bạn cần chế Bàn chế tạo, một thứ mà bạn sẽ sử dụng rất nhiều trong game. Để chế tạo bạn di chuyển 4 tấm gỗ mới tách vào 4 ô Crafting, lúc này bạn thu được Bàn chế tạo.

 • Bước 3: Chế tạo công cụ cần thiết bằng Bàn chế tạo.

Chế tạo công cụ cơ bản nhất

Sau khi chế tạo xong Bàn chế tạo, bạn di chuyển vào thanh sử dụng nhanh, rồi tắt túi đồ. Cần bàn chế tạo lên tay sử dụng chuột phải để đặt xuống đất, rồi nhấp chuột phải để sử dụng.

Lúc này, Bàn chế tạo sẻ có 9 ô vuông, sử dụng để chế tạo các vật dụng cần thiết. Bạn nên ưu tiên chế tạo Rìu, Cúp, Xẻng, Rương… Để có thể thu thập nhanh chóng các nguyên luyện cần thiết như Gỗ, Đá, Đất, để bắt đầu quá trình xây nhà.

Xây dựng nơi trú ẩn và tìm kiếm than

Xây nhà trong minecraft

Bạn phải xây một nơi trú ẩn và tìm kiếm nguyên liệu làm giường trước khi trời tối, vì khi trời tối các Zombie sẽ xuất hiện không thích hợp để khám phá.

 • Bước 1: Nâng cấp công cụ lên đồ đá.

Sau khi chế tạo các công cụ bằng gỗ cần thiết rồi, bạn hãy kiếm một vách núi hoặc 1 hoang động nhỏ để đào đá và tìm kiếm than để làm đuốc.

Sau đó bạn sử dụng Bàn chế tạo để nâng cấp những công cụ lên đồ đá và chế tạo một cây kiếm đá, để đi săn thú kiếm thực ăn và kiếm lông cừu. Hãy cố gắng kiếm 3 cái trước khi trời tối nhé.

 • Bước 2: Xây dựng nơi tạm trú.

Thời gian ngày đầu không kịp để bạn xây nhà, vì vậy bạn nên kiếm 1 đồi núi đào sâu vào để xây tạm một chỗ trú ẩn để tránh Zombie vào buổi tối. Sau khi đào xong bạn chế tạo cánh cửa để chặn đường đường hầm không cho quái vào.

Sau khi hoàn tất, bạn hãy sử dụng than để tạo đuốc thắp sáng nhà hầm trú ẩn tránh quái vật xuất hiện.

Tìm kiếm thức ăn và cách nấu đồ ăn trong minecraft

Toàn bộ thức ăn có thể kiếm được trong minecraft

Thức ăn là một thứ không thể thiếu trong chế độ sinh tồn trong Minecraft. Thức ăn giúp nhân vật của bạn hồi máu nhanh hơn và chạy nhanh hơn. Thức ăn không cần chế biến như các loại rau củ quả… tìm thấy ở những cành cây hoặc tự trồng.

Loại thứ 2: Thức ăn cần chế biến như Thịt động vật, sữa, bánh… thu thập được khi giết bò, heo, cừu… Để chế biến bạn cần chế tạo một cái lo nung mới có thể nấu được,ngoài ra các loại bánh bạn chỉ có thể chế tạo được trong Bàn chế tạo.

Trồng cây và nuôi động vật

Chuồng nuôi động vật và khu vực trồng cây

Để sinh tồn được lâu bạn cần phải tự trồng trọt để cung cấp đồ ăn, cùng xem cách kiếm hạt giống và trồng sau đây nhé.

 • Bước 1: Thu thập hạt giống: bạn có thể thu thập khi đi khám phá thế giới, lấy của những dân làng hoặc có thể đập cỏ để ra hạt giống lúa.
 • Bước 2: Bạn chế tạo công cụ Cuốc, sau đó bạn đào xung quanh hồ nước rồi bắt đầu reo hạt giống xuống. Lưu ý, khoảng cách ô trồng với nước không cách quá 4 ô, vì khi đó nước sẻ không ngấm tới được.

Nguồn cung cấp thức ăn quan trọng đó là nuôi động vật, để có thể chăn nuôi một cách dễ dàng bạn thực hiện theo các bước sau.

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần xây 1 cái chuồng bằng hàng rào để động vật không chạy lung tung.
 • Bước 2: Bạn sử dụng thức ăn để dẫn chúng về chuồng. Bạn sử dụng thức ăn như sau: giống lúa > gà, lúa > bò/cừu, cà rốt > heo… Đây cùng là thức ăn của chúng bạn nhớ dẫn 1 cặp về cho ăn để sinh sản nhé.

Đào khoáng sản để nâng cấp công cụ mạnh hơn

Đào khoáng sản trong minecraft

Sau khi có đầy đủ thức ăn bạn cần tiến hành đi đào khoáng sản để nâng cấp công cụ, sản sàn chiến đấu với những thứ mạnh hơn và thuận tiện cho việc khám phá. Để có thể đào khoáng sản quý hiếm, bạn cần kiếm hang động to rồi khám phá hoặc có thể đào xuống những tầng cuối để kiếm được quặng hiếm dễ dàng hơn.

Cách chơi phá đảo thế giới Minecraft chế độ sinh tồn

Hướng dẫn phá đảo thế giới Minecraft

Phá đảo thế giới là một trong những thử thách khó khăn nhất trong chế độ sinh tồn của Minecraft. Trong chế độ này, bạn sẽ bắt đầu trên một hòn đảo nhỏ và phải tìm cách để sinh tồn và phát triển.

 • Bước 1: Tương tự với cách chơi cơ bản: Điều quan trọng nhất khi bắt đầu phá đảo thế giới là tìm kiếm thực ăn đầy đủ và nguyên liệu cần thiết. Đặc biệt không thể thiếu đó là kiếm khoáng sản để chế tạo vũ khí giáp mạnh hơn.
 • Bước 2: Sau khi đã đủ mạnh bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Que quỷ lửa ở địa ngục, Ngọc Ender 2 giết Enderman, đây là 2 nguyên liệu cần thiết để chế tạo mặt Ender và tìm cánh cổng. (Lưu ý: để mở cách cổng cần nhiều nhất 12 mắt Ender và thêm một số lượng để tìm đến cánh cổng).
 • Bước 3: Sau khi bạn tìm được cánh cổng qua thế giới Ender. Trước khi qua bạn nhờ mang vũ khí giáp, thức ăn, cung và lượng lớn mũi tên và đặt biệt là khối block. Sau khi chuẩn bị đầy đủ bạn tiến hành chiến với boss cuối.
 • Bước 4: Để chiến thắng dễ dàng, bạn phải leo lên các trụ đen phá Pha lê End để ngăn khả năng hồi máu, một khi phá hết bạn sử dụng cung để bắn không để rồng tiếp cận. Ngoài ra, bạn nên tập trung né tránh các kỹ năng phun độc của boss.
 • Bước 5: Sau khi bạn đánh bại được boss, ở trung tâm sẽ xuất hiện một cái đền và một cái trứng rồng, bạn di chuyển vào cách cổng là có thể phá đảo được thế giới Minecraft của bạn.

Cách mở chế độ chơi nhiều người (Multiplayer)

Để mở chế độ chơi nhiều người trong Minecraft, bạn cần có một tài khoản Mojang và kết nối internet. Sau đó, làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Sau khi vào game Minecraft, bạn chọn chế độ chơi mạng (Multiplayer).

Chọn chế độ chơi Multiplayer

 • Bước 2: Khi xuất hiện dòng thông báo tương tự như hình, bạn nhấn vào Tiến hành (Proceed).

Nhấn vào mục tiến hành (Proceed)

 • Bước 3: Tại đây, bạn có 2 lựa chọn để mở chế độ nhiều người chơi:

Chọn mở chế độ nhiều người chơi

 • Để tham gia server hiện có, nhấn “Kết nối trực tiếp” (Direct Connection), nhập địa chỉ máy chủ, sau đó nhấn “Tham gia máy chủ” (Join Server) để vào game.

Nhập địa chỉ máy chủ > Nhấn chọn Tham gia máy chủ (Join Server)

Nhập tên máy chủ và nhấn tham gia máy chủ

 • Để tạo server mới, bạn nhấn vào Thêm máy chủ (Add server), nhập tên và địa chỉ máy chủ, sau đó nhấn "Xong" (Done) để vào game.

Nhập tên và địa chỉ máy chủ > Nhấn chọn Xong (Done)

Nhập tên máy chủ và địa chỉ máy chủ rồi nhấn Xong

Các chế độ chơi trong Minecraft

Tất cả chế độ chơi trong minecraft

Ngoài chế độ sinh tồn, Minecraft còn có nhiều chế độ chơi khác nhau để người chơi có thể trải nghiệm và khám phá. Dưới đây là một số chế độ chơi phổ biến trong Minecraft:

Chế độ sáng tạo (Creative)

Chế độ sáng tạo cho phép người chơi có thể xây dựng và sáng tạo một cách tự do mà không bị giới hạn bởi việc khai thác tài nguyên hay chiến đấu với sinh vật. Bạn có thể sử dụng các công cụ và khối xây dựng không giới hạn để tạo ra những công trình độc đáo và ấn tượng.

Chế độ phiêu lưu (Adventure)

Trong chế độ phiêu lưu, người chơi chỉ có thể khám phá được mọi thứ trong thế giới, thướng các server sử dụng để những vị khách có thể tham quan mà không sợ người chơi phá hoại thế giới. Điều này tạo ra một trải nghiệm chơi game tuyệt với cho khách tham quan và chủ thế giới.

Chế độ chơi nhiều người (Multiplayer)

Chế độ chơi nhiều người cho phép bạn kết nối và chơi cùng với những người chơi khác trên toàn thế giới. Bạn có thể tạo một máy chủ riêng hoặc tham gia vào các máy chủ đã có sẵn để khám phá và xây dựng cùng nhau.

Thủ thuật và mẹo chơi Minecraft hiệu quả

Để trở thành một người chơi Minecraft giỏi, không chỉ cần có kỹ năng xây dựng và sinh tồn mà còn cần phải biết sử dụng các thủ thuật và mẹo chơi hiệu quả. Dưới đây là một số thủ thuật và mẹo chơi Minecraft mà bạn có thể áp dụng:

 • Sử dụng công cụ đúng cách: Trong Minecraft, có rất nhiều loại công cụ khác nhau để khai thác tài nguyên và xây dựng. Hãy tìm hiểu cách sử dụng từng công cụ một cách hiệu quả để tiết kiệm thời gian và năng lượng.
 • Tạo bản đồ: Tạo bản đồ giúp bạn có thể biết được vị trí của mình trong thế giới Minecraft và dễ dàng điều hướng. Bạn có thể tạo bản đồ bằng cách sử dụng 8 tờ giấy và một đồng hồ.
 • Lưu trữ tài nguyên: Để không bị lãng phí tài nguyên, hãy tìm cách lưu trữ chúng một cách hiệu quả. Bạn có thể tạo các kho chứa hay sử dụng khu vườn để trồng cây và nuôi động vật.
 • Sử dụng lửa lava để nấu ăn: Thay vì sử dụng than, bạn có thể sử dụng lửa lava lấy dưới địa để nấu ăn. Điều này giúp tiết kiệm tài nguyên và cũng là một thủ thuật hay trong Minecraft.
 • Tìm kiếm các nguồn tài nguyên hiếm: Các nguồn tài nguyên hiếm như kim cương hay đá quý có thể giúp bạn tạo ra các công cụ độc đáo và giá trị hơn. Hãy tìm cách khai thác và sử dụng chúng một cách thông minh.

Như vậy, bài viết trên của mosflyvn.com đã hướng dẫn bạn cách chơi Minecraft hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng để trở thành một người chơi Minecraft giỏi. Đừng quên truy cập vào chuyên mục game pc để cập nhập thêm nhiều cách chơi khác nữa nhé.

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link , Link bet, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link miễn phí, Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,