Việc truy lùng ra thủ phạm gây bệnh Virus Zika là điều hết sức cần thiết, giúp mọi người có hướng điều trị và phòng tránh đúng đắn. Kẻ chủ chốt gây ra bệnh đó đã được chúng tôi phát hiện và nêu tên dưới đây. Việc của bạn đơn giản chỉ là theo dõi và nắm bắt các thông tin này thôi nhé!

Đâu là thủ phạm gây bệnh Virus Zika?

Theo nhiều nguồn tin chính thống, Virus Zika lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1947, tại Uganda. Virus này xuất hiện trên cùng một loại muỗi truyền virus chikungunya, bệnh sốt xuất huyết và sốt vàng da. Loại muỗi đó có tên là Aedes.

Thủ phạm gây bệnh virus ZiKa

Muỗi Aedes – thủ phạm gây bệnh Virus Zika truyền bệnh từ người bị nhiễm Virus Zika sang người bình thường  thông qua hoạt động hút máu hằng ngày. Đó là lý do vì sao mà bệnh này có thể pháp triển nhanh đến vậy.

Đồng thời, một số chứng minh cũng đã chỉ ra Virus Zika còn có thể lây lan qua truyền máu, truyền từ mẹ sang con khi mang thai và đường tình dục.

Hậu quả nguy hiểm do thủ phạm gây bệnh Virus Zika để lại

Có thể nhiều người chỉ nghĩ “Tật đầu nhỏ” ở trẻ sơ sinh- chính là hậu quả nghiêm trọng nhất do thủ phạm gây bệnh Virus Zika để lại rồi phải không? Điều đó chưa thật sự chính xác đâu nhé.

Các nhà nghiên cứu trên thế giới còn phát hiện loại virus này còn có thể gây ra hàng loạt biến chứng khác, đe dọa sức khỏe của con người như:

Virus Zika – thủ phạm gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Nếu một phụ nữ mang thai không may nhiễm phải virus Zika, nguy cơ thai nhi bị tật đầu nhỏ rất lớn.

Hậu quả của virus zika

Tật đầu nhỏ được hiểu đơn giản là kích thước đầu của bé đó sẽ nhỏ hơn so với nhiều trẻ cùng giới tính và độ tuổi. Hệ quả của dị tật này, làm chậm phát triển thần kinh và tăng trưởng, khiến khả năng nói, vận động khó khăn.

Ngoài ra, virus Zika còn gây ra nhiều hệ lụy khác ở trẻ sơ sinh như: vấn đề về mắt, mất thính giác, …

Hội chứng Guillain-Barre là hệ lụy do thủ phạm gây bệnh Virus Zika để lại

Theo nghiên cứu của Carlos Pardo – nhà thần kinh học thì hội chứng này có liên quan đến virus Zika. Cụ thể ông đã lấy máu, tủy não và mẫu nước tiểu từ 68 người mắc hội chứng Guillain-Barre kiểm tra. Và phát hiện trong nước tiểu 17 người dương tính với virus Zika, trong máu hoặc tủy não người khác có dấu vết di truyền của virus này.

Virus zika gây Guillain-Barre

Guillain-Barre là một hội chứng mà trong đó một phần hệ thần kinh bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể. Điều này, gây nên tình trạng yếu cơ, tê liệt thần kinh.

Hội chứng Guillain-Barre, có thể ảnh hưởng đến người ở mọi lứa tuổi.

Theo những chia sẻ trên đây, có lẽ đã giúp bạn hiểu hơn về những hệ quả từ căn bệnh này rồi phải không. Chính vì vậy, mọi người chúng ta hãy tích cực phòng chống thủ phạm gây bệnh Virus Zika bằng cách tiêu diệt muỗi, bọ gậy, lăng quăng. Mặc quần áo dài và sáng màu để hạn chế nuỗi đốt. Khi sống  và du lịch ở một số vùng có dịch Virus Zika thì hãy bôi hợp chất chống muỗi.

Facebook Comments