Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao những người bán thịt, bán cá lại treo các túi nước lủng lẳng không? Họ làm vậy để xua đuổi ruồi vì họ nghĩ loài ruồi sợ túi bóng nước. Liệu chúng có thật sự sợ túi bóng chứa nước không hay còn nguyên nhân gì khác. Những bí ẩn này sẽ được giải mã trong bài viết này, mời mọi người cùng tìm hiểu.

Hiện tượng loài ruồi sợ túi bóng nước có thật không?

Phương pháp đuổi ruồi này thực ra có rất nhiều quan điểm khác nhau. Người này thì cho rằng phải để trong túi nước một miếng giấy bạc, Trong khi người kia lại bảo phải để trong đó một đồng xu, … Thực hư loài ruồi sợ túi bóng nước thật không? Người thì tán thành, người thì bác bỏ. Mỗi người đều đưa ra lý luận riêng. Theo bạn thì lý luận nào sau đây đáng tin hơn.

Quan điểm loài ruồi sợ túi bóng nước là do hiện tượng khúc xạ ánh sáng

Một số người cho rằng khi ruồi bay lại gần túi nước sẽ bị giật mình bởi hình ảnh phóng đại của chúng, nên lập tức bay đi chỗ khác ngay. Tuy nhiên đây có thể là do ảnh hưởng của hiện tượng khoa học mang tên khúc xạ ánh sáng.

Theo lý thuyết, thì  hiện tượng khúc xạ ảnh hưởng rất nhiều đến côn trùng, nhât là ruồi. Bởi cấu tạo mắt kép của chúng hết sức đặc biệt, giúp thay đổi góc nhìn một cách nhanh chóng, nên chúng có thể quan sát nhiều hướng cùng một lúc. Đồng thời, nhờ đôi mắt kép này mà ruồi có thể bám vào những tia sáng song song, để bay với vận tốc rất nhanh mà không mất phương hướng.

Nên khi treo túi bóng nước lủng lẳng trong không gian sẽ tạo thành một thấu kính hội tụ. Do vậy, khi tia sáng đi qua sẽ không còn song song nữa, làm cho không gian như bị uốn cong, lồi lõm bất thường. Khi đó, với phản xạ tự nhiên loài ruồi sẽ phải bẻ người bay theo góc tia sáng đúng, khiến chúng lạc phương hướng.

Ruồi sợ túi bóng nước

Quan điểm loài ruồi không sợ túi bóng nước mà chỉ là hiệu ứng giả thôi

Hiện nay, vẫn có rất nhiều người cho rằng, không thể xua đuổi lũ ruồi bằng phương pháp này được. Thậm chí, họ còn nói đó chỉ là một câu chuyện mê tín dị đoan mà thôi.

Việc sử dụng túi nước để xua đuổi ruồi có thể gây được hiệu ứng giả. Nếu trong y học, thì người ta gọi điều này là liều thuốc trấn an nhiều hơn là chữa bệnh.

Tóm lại thì đến nay thực hư câu chuyện loài ruồi sợ túi bóng nước có thật không vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta vẫn sẽ bắt gặp những sạp đồ ăn, cửa hàng thực phẩm, nhà hàng, … sử dụng phương pháp đơn giản này. Có lẽ đôi khi điều này mang lại hiệu quả thì người ta mới thực hiện suốt vậy chứ.

Facebook Comments