Viêm não Nhật Bản cũng là một trong những căn bệnh do vật trung gian lây truyền là muỗi. Mọi người cần tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh Viêm não Nhật Bản ra sao để kịp thời giải quyết tận gốc bệnh. Vì đây là một trong những căn bệnh viêm não nguy hiểm, với tỉ lệ tử vong cao.

Bệnh viêm Não Nhật Bản bắt nguồn từ đâu?

Đúng như cái tên của nó, căn bệnh này ban đầu xuất hiện tại Nhật Bản, sau đó đã nhanh chóng phủ toàn bộ Đông Nam Á, Châu Á và nhiều nơi khác nữa.

Bệnh viêm não nhật bản

Viêm não Nhật Bản là một bệnh nhiễm trùng được sinh ra từ Muỗi – nhân vật trung gian lan truyền. Tất cả các loại muỗi hút máu từ các loài chim hoang dã hoặc lợn rừng bị nhiễm virus gây bệnh viêm não chích vào thì con người sẽ bắt đầu mang bệnh.

Virus của bệnh viêm não Nhật Bản có quan hệ mật thiết với một vài loại Virus khác như: Virus viêm não Murray Valley, Virus West Nile, Virus viêm não St. Louis và Virus gây ra bệnh sốt xuất huyết, …

Một số triệu chứng của bệnh viêm não Nhật Bản bạn cần lưu ý

  • Khi mới bị muỗi mang virus lây truyền vài ngày, thì triệu chứng của bệnh viêm não Nhật Bản không có gì đặc biệt. Chỉ sau khoảng 5 – 15 ngày kể từ khi nhiễm bệnh thì bệnh mới bắt đầu có dấu hiệu bệnh như:
  • Người bệnh bắt đầu bị nhiễm trùng nhẹ, có thể xuất hiện sốt hoặc đau đầu. Tuy nhiên, nếu không nhận biết và khắc phục sớm để bệnh vượt quá ngưỡng này, thì các triệu chứng sẽ nguy hiểm và phát triển nhanh chóng hơn.
  • Khi đã chuyển sang giai đoạn phát bệnh, thể chất của bệnh nhân sẽ bị đau đầu, sốt cao, người run rẩy, kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn, cứng cổ và tê liệt. Còn về mặt tinh thần, thường thấy ở người bị viêm não xuất hiện các triệu chứng như: choáng váng, mất phương hướng, rơi vào trạng thái hôn mê.
  • Nghiêm trọng hơn, có thể khiến người bệnh xuất hiện các khuyết tật thần kinh như điếc, rối loạn cảm xúc, gần như liệt một bên cơ thể, … về sau.
  • Đặc biệt lưu ý đối với trẻ em, thì khả năng co giật là rất cao. Trường hợp đối với các bé nam thì còn có hiện tượng sưng tinh hoàn.

triệu chứng bệnh Viêm Não Nhật Bản

Phương hướng khắc phục bệnh viêm não Nhật Bản

Tính đến thời điểm hiện tại, thì chưa có biện pháp nào có thể điều trị tận gốc triệu chứng của bệnh viêm não Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện đã có một loại vắc xin an toàn và phù hợp để ngăn ngừa loại bệnh này. Do vậy, mọi người hãy tiêm ngừa loại vắc xin này ngay nhé, đặc biệt là những người sống ở cùng dịch.

Đặc biệt, điểm sáng ở căn bệnh này là không có khả năng lây bệnh trực tiếp từ người sang người, từ động vật sang con người và động vật khác. Con đường duy nhất khiến virus viêm não Nhật Bản xâm nhập được vào cơ thể người chính là muỗi. Do vậy, cách tốt nhất là hãy triệt tiêu hoàn toàn loài muỗi quái đảng kia.

Tất cả các sản phẩm bình xịt muỗi, nhang trừ muỗi MOSFLY đều có khả năng tiêu diệt muỗi nhanh chóng, triệt để mà không gây nguy hại cho người sử dụng. Sản phẩm được Bộ y tế kiểm nghiệm ngẫu nhiên trên băng chuyền và đã được công nhận, cũng như cấp phép độ độ an toàn, chất lượng để lưu hành trên thị trường.

Ngoài ra, bạn cũng nên dọn vệ sinh khu vực sống, đổ hết các dụng cụ chứa nước không cần thiết để xóa bỏ nơi cư trú và sinh sản của muỗi. Nên ngủ trong màn để tránh muỗi đốt, … Đó là những cách tốt nhất để khắc phục bệnh viêm não Nhật bản hữu hiệu.

Vì là căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng con người, nên khi thấy có các triệu chứng của bệnh Viêm não Nhật Bản như đã đề cập ở trên. Thì người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để làm xét nghiệm và điều trị theo chỉ dẫn bác sĩ nhé.

Facebook Comments