Dịch sốt xuất huyết vẫn tiếp tục lan rộng, vì thế việc phòng tránh là vô cùng cần thiết.

Theo thông tin từ Trung tâm Tin tức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam, hiện tại ở Hà Nội đã có 12 quận, huyện được gắn mác báo động đỏ – mức cao nhất trong phân cấp cảnh báo sốt xuất huyết, gồm có: Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Trì, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Thường Tín, Tây Hồ.

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 90.000 ca sốt xuất huyết, trong đó đã có 24 ca tử vong. Việc phòng chống sốt xuất huyết hiện nay là điều vô cùng cần thiết.

Bên cạnh các chiến dịch phun thuốc muỗi của chính quyền địa phương, mỗi người dân đều cần chủ động phòng tránh bệnh cho bản thân và gia đình ngay từ những việc làm nhỏ nhất.

Muỗi nhiều, sốt xuất huyết vì những thói quen không ngờ

Các tình trạng như đổ rác bừa bãi, xung quanh nhà có các vật dụng, phế thải đọng nước mưa… vốn đã không tốt cho sức khoẻ, nhưng trong giai đoạn sốt xuất huyết trở thành dịch thì các thói quen xấu này càng trở nên nguy hiểm. Đó chính là nơi cư trú, sinh sôi của các loài muỗi gây bệnh sốt xuất huyết, làm cho dịch bệnh lan rộng hơn.

Có thể thường ngày, người dân hay bỏ qua những thứ như vậy bởi tạm thời thì nó chưa gây hại gì. Tuy nhiên, ở thời điểm này thì đây lại là những thứ gây nguy hiểm hàng đầu.

“Không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”, đây là thông điệp mà Bộ Y tế đã nhiều lần khuyến cáo, mỗi người dân đều cần để tâm và thực hiện.

Phòng tránh sốt xuất huyết từ những việc làm rất nhỏ

Có thể tạm coi việc đầu tiên và việc làm cần thiết ở mọi thời điểm để phòng tránh sốt xuất huyết chính là diệt trừ muỗi. Chính vì thế, hãy chú ý những việc làm sau để phòng bệnh cho chính bản thân và gia đình.

– Luôn đổ rác đúng nơi quy định, tuyệt đối tránh tích trữ rác lâu trong nhà. Tốt nhất, cứ sau một ngày, các bạn nên thu rác lại và mang đi đổ.

– Không tích trữ nước nếu không cần thiết vì đó có thể trở thành nơi sinh sản, phát triển của bọ gậy.

– Loại bỏ các vật dụng chứa nước quanh nhà, chai lọ hỏng…

– Luôn dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, tránh ẩm thấp bởi những nơi tối, ẩm hay đồ dùng để bừa bãi có thể tạo ra nơi trú ngụ cho muỗi.

Facebook Comments