Muỗi hổ châu Á có tên gọi khoa học là Aedes albopictus thuộc chi Aedes. Muỗi Aedes albopictus có nguồn gốc từ Đông Nam Á, tuy nhiên ngày nay chúng đã bùng phát trên khắp thế giới và có khoảng trên 950 loài, nó gây ra mối phiền hà rất lớn do đốt máu người và gia súc ở vùng nhiệt đới.

Đặc điểm nhận biết muỗi Aedes albopictus

Muỗi Aedes albopictus trưởng thành rất dễ dàng nhận ra qua lớp vảy màu đen sáng bóng và màu trắng riêng biệt trên cặp xúc tu và các cặp chân. Mảnh lưng giữa (phía sau) có màu đen với các sọc trắng riêng biệt bắt đầu từ bề mặt sống lưng của đầu và kéo dài cho đến phần ngực.

Cách nhận biết muỗi Aedes Albopictus

Kích thước trung bình của loài muỗi này khoảng từ 2 đến 10 mm, trung bình một con đực nhỏ hơn 20% so với con cái. Các cặp chân của chúng có màu đen trên nền trắng ở mỗi đốt chân. Bụng thu hẹp vào trong là đặc điểm của chi Aedes.

Đặc điểm sinh lý, sinh thái của loài muỗi hổ châu Á là rất hiếu chiến, năng động, thường hoạt động đốt người giữa ban ngày và đặc biệt là vào lúc rạng đông hoặc khi trời về chiều vừa chợp tối. Vì vậy cần biết những đặc điểm, tập tính này của muỗi để thực hiện các biện pháp phòng chống đốt có hiệu quả.

Khả năng truyền bệnh của muỗi Aedes albopictus

Muỗi hổ châu Á chứa hơn 30 loại virut. Tuy nhiên, chỉ có một số ít virut ảnh hưởng đến con người, bao gồm viêm não tủy ngựa (EEE), Virut Cache Valley, sốt dengue, vi rút viêm não St.Louis và La Crosse.

Bệnh virus Chikungunya do loài muỗi hổ châu Á truyền được báo cáo phát hiện ở châu Phi, Ấn Độ, Philippines và một số các quốc gia ở vùng Đông Nam Á. Cũng như một số bệnh virus do muỗi truyền khác, bệnh virus Chikungunya chưa có vaccin để phòng ngừa.

Biện pháp phòng bệnh

Việc phòng bệnh tốt nhất là thực hiện các biện pháp tự bảo vệ phòng chống muỗi đốt một cách tích cực như:

phòng muỗi Aedes albopictus

Cần triệt phá những nơi tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng và phát triển của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

  • Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
  • Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…) để diệt lăng quăng/bọ gậy.
  • Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.
  • Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.
  • Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.
  • Sử dụng các bình xịt muỗi và côn trùng để tiêu diệt mằm bệnh.
Facebook Comments