Trong cuộc sống này có rất nhiều điều thú vị mà nhiều người trong chúng ta chưa khám phá hết. Điển hình như trường hợp loài kiến nâng được vật nặng gấp nhiều lần cơ thể. Tại sao chúng lại có một sức mạnh khủng khiếp đến vậy? Điều thú vị đó sẽ được bật mí ngay trong bài viết này, mọi người hãy tìm hiểu nhé!

Kiến nâng được vật nặng có khối lượng bao nhiêu?

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hoạt động loài kiến trên cánh đồng từ rất lâu rồi. Dựa theo đánh giá trọng lượng của con mồi hoặc những chiếc lá mà chúng vận chuyển mà họ đoán rằng, kiến có thể nhấc bổng vật nặng gấp hàng trăm lần trọng lượng cơ thể.

Còn Carlos Castro – trợ lý giáo sư cơ khí và kỹ thuật hàng không vũ trụ ở trường đại học bang Ohio và các đồng nghiệp lại sử dụng một cách tiếp cận khác. Ông cho biết: trước khi thực hiện các thử nghiệm, thì ông và những người khác đã ước tính chủ quan rằng kiến chỉ có thể chịu đựng được sức nặng gấp 1.000 lần trọng lượng cơ thể chúng là cùng. Tuy nhiên, ông đã bất ngờ vì sự thật còn hơn thế nhiều.

Kiến năng được vật nắng gấp nhiều lần cơ thể

Lý do nào khiến kiến nâng được vật nặng gấp nhiều lần cơ thể ?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện khớp nối cổ của loài kiến có thể chống cự áp lực một cách đáng kinh ngạc.

Họ đã chụp ảnh cấu tạo kiến bằng các kính hiển vi điện tử và X-quang cắt lớp đẻ phát hiện cấu trúc mô mềm của cổ, khớp nối cổ với bộ xương giáp cứng ở đầu và mình kiến. Qua đây, thấy được từng phần của khớp nối đầu, cổ, ngực được bao phủ bởi một kết cấu hết sức khác lạ, trông khá giống như những cộng lông lan rộng từ các vị trí khác nhau.

Đặc biệt, với cấu trúc này có thể điều chỉnh khoảng cách tiếp xúc của các mô mềm và bộ xương ngoài.  Nhằm giảm mục đích thiểu áp lực, cũng như tối ưu hóa chức năng cơ học, vì nó có thể tạo ra ma sát, hay làm thanh giằng bộ phận chuyển động.

Đồng thời, loài kiến siêu mạnh mẽ trên quy mô nhỏ vì chúng có cơ thể quá nhẹ. Dựa vào bộ xương ngoài cứng nên chúng không cần phải hỗ trợ nhiều bởi cơ bắp. Vì vậy, kiến có thể tự do tập trung toàn bộ sức mạnh của mình để nâng các vật nặng có kích thước khác nhau. Trọng lượng cơ thể kiến tăng cùng với tổng thể tích cơ thể, trong khi sức mạnh cơ bắp của chúng lại chỉ tăng lên cùng với diện tích bề mặt mà thôi.

Qua các thông tin mà Mosfly chia sẻ, chắc hẳn mọi người đã biết vì sao kiến nâng được vật nặng gấp nhiều lần cơ thể. Dựa vào điều này các nhà khoa học đã nghiên cứu vào chế tạo ra nhiều robot có ích, mở ra hướng phát triển trong tương lai. Loài kiến thật thú vị phải không?

Facebook Comments