Sốt da vàng là một căn bệnh có diễn biến âm thầm, dễ gây nhầm lẫn với các căn bệnh sốt khác. Chính vì vậy, mà vẫn còn khá nhiều người mơ hồ về nó. Cách đơn giản nhất để hiểu hơn về sốt da vàng là hãy tìm hiểu qua những thông tin mà chúng tôi đề cập dưới đây.

Sốt da vàng là bệnh gì?

Sốt vàng da là một loại bệnh do vi rút lây truyền thông qua con đường trung gian là muỗi đốt. Theo nhiều nghiên cứu, thì virus Sốt vàng da được tìm thấy nhiều ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt là Châu Phi và Nam Mỹ.

sốt vàng da

Cơ chế lây truyền của bệnh sốt da vàng

Bệnh sốt da vàng có thể lây sang con người là do bị muỗi Aedes hoặc Haemagogus nhiễm bệnh chích. Muỗi Aedes còn có khả năng lây lan bệnh hàng loạt căn bệnh khác như: sốt xuất huyết, chikungunya và zika.

Ban đầu, do muỗi chích phải vật chủ bị nhiễm bệnh (vật chủ có thể là người hoặc động vật). Sau đó, loài muỗi lại tiếp tục hành trình hút máu của mình và lây lan sang các loài khác. Tình trạng này sẽ nhanh chóng nhân rộng lên nếu không có phương án đối phó tức thời.

Những người bị nhiễm virus sẽ bắt đầu lây nhiễm ngay cho đối tượng khác, từ trước khi bắt đầu có biểu hiện điển hình của bệnh sốt da vàng.

Một số biểu hiện điển hình của bệnh sốt da vàng

Đa số mọi người sẽ không có triệu chứng gì đáng kể. Thường là từ 3 đến 6 ngày kể từ khi bị muỗi chích, thì đối với một số người sẽ xuất hiện triệu chứng khởi phát.

Các triệu chứng của bệnh sốt da vàng khởi phát bao gồm:

  • Đột ngột bị sốt, ớn lạnh khắp người
  • Đầu đau nhức dữ dội
  • Đau lưng, nhức mỏi toàn thân
  • Cơ thể mệt mỏi rã rời, ốm yếu
  • Buồn nôn, ói mửa

Trong vòng 1 tuần, hầu hết các bệnh nhân có triệu chứng ban đầu sẽ khỏe hơn. Một số bệnh nhân khác có thể sẽ tiếp tục ốm yếu và mệt mỏi trong thời gian vài tháng. Một vài người không có phương án khắc phục sẽ phát triển một dạng bệnh nặng hơn. Một số triệu chứng của bệnh sốt da vàng ở giai đoạn nghiêm trọng bao gồm:

  • Sốt cao
  • Sốc
  • Chảy máu
  • Da vàng, nhợt nhạt, thiếu sức sống
  • Suy tạng

Sốt da vàng nặng có thể dẫn đến cái chết, nếu không có phương án khắc đúng đắn. Do vậy, tất cả những người có các triệu chứng sốt vàng da hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ xét nghiệm và chữa trị.

Hướng  khắc phục bệnh sốt da vàng ra sao?

Hiện tại, thì vẫn chưa có thuốc để điều trị bệnh sốt vàng da. Việc cần làm của mội người để đối phó với căn bệnh này là:

Thứ nhất, hướng khắc phục triệu chứng của bệnh sốt da vàng

Người bệnh chỉ nên uống thuốc hạ sốt, giảm đau. Đồng thời,  nghỉ ngơi và uống nhiều nước để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Cần tránh  uống thuốc aspirin và các thuốc chống viêm không chứa steroid khác nhằm giảm nguy cơ chảy máu. Những bệnh nhân có triệu chứng nặng cần nhập viện ngay để tiện theo dõi và chăm sóc.

khắc phục sốt vàng da

Thứ 2, hướng khắc phục mức độ lan rộng của bệnh

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là cố gắng ngăn ngừa muỗi chích. Cách thức thiện hiện vô cùng đơn giản là sử dụng bình xịt muỗi MOSFLY FIKz. Trong một phát xịt có thể tiệu diệt đáng kể một lượng lớn muỗi, mà lại không gây viêm hô hấp hay dị ứng cho người dùng. Đây là sản phẩm được nhiều chuyên gia đánh giá cao và được Bộ y tế đích thân cấp giấy phép công nhận vầ chất lượng và độ an toàn. Đồng thời với hương chanh thiên nhiên, MOSFLY FIKz. Sẽ khử dùng, giúp căn phòng bạn tràn ngập không khí tươi mát, dễ chịu, không có mùi hôi của thuốc muỗi.

Ngoài sử dụng MOSFLY FIKz, thì mọi người cũng nên loại bỏ các hố nước, vật dụng chứa nước không cần thiết để loại bỏ lăng quăng, bọ gậy. Khi ngủ nên mắc màng hoặc dùng nhang trừ muỗi MOSFLY để ức chế thần kinh, khiến muỗi mất khả năng chích người.

Qua tìm hiểu một số thông tin về bệnh sốt da vàng, chắc chắn các bạn đã bổ sung cho mình những kiến thức cần thiết rồi. Hi vọng, mọi người có thể tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh phiền phức này.

Facebook Comments