Bệnh lỵ trực khuẩn shigella còn được gọi với nhiều cái tên khác như: lỵ trực trùng, xích lỵ, nhiệt độc. Đây là một dạng bệnh viêm đại tràng cấp do trực khuẩn cùng tên gây ra. Việc tìm hiểu những thông tin về căn bệnh này một cách ngọn ngành giúp bạn điều trị, cũng như phòng tránh bệnh lỵ trực khuẩn tốt hơn.

Tác nhân gây bệnh lỵ trực khuẩn shigella

Trực khuẩn shigella là tác nhân chính gây nên căn bệnh này. Đây là một loại trực khuẩn nhỏ, thuộc họ Enterobacteriae (hay gọi là vi khuẩn đường ruột). Trực khuẩn shigella có chiều dài 1-3mm, cấu tạo cơ thể  không có bao, không tạo bào tử. Chúng không di động được, sống được ở cả môi trường ái khí và kỵ khí, dễ dàng mọc ra ở môi trường thạch lỏng 370C.

Trục khuẩn Shigella

Dựa vào tính chất sinh hóa và kháng nguyên, mà Shigella được chia thành 4 nhóm:

  • Nhóm A: Shigella dysenteriae, gồm 10 type, trong đó duy nhất type I là type có ngoại độc tố.
  • Nhóm B: Shigella flexneri.
  • Nhóm C: Shigella boydii.
  • Nhóm D: Shigella sonnei.

Phương thức lây truyền bệnh lỵ trực khuẩn shigella

Con người là nguồn bệnh lỵ trực khuẩn shigella độc nhất. Người mắc bệnh ở thể cấp là mối đe dọa nghiêm trọng nhất. Vì những ngày đầu, chưa nhận biết và được cách li nên họ đã thải một khối lượng lớn vi khuẩn ra ngoài. Đồng thời, trong thời kỳ bộc phát bệnh nhân ở thể mạn, cũng gieo rắc mầm bệnh. Bệnh nhân ở thể mạn đa số là trẻ em. Trực khuẩn shigella có thể được ngưởi bệnh duy trì từ vài tháng đến vài năm, giữa các mùa dịch.

Lây truyền trực khuẩn lỵ trực khuẩn shigella

Bệnh lỵ trực khuẩn shigella có thế được lây trực tiếp là từ người sang người khác do bàn tay bẩn nhiễm khuẩn.

Hoặc có thể lây gián tiếp thông qua nước uống, thức ăn có chứa trực khuẩn shigella. Theo thông kê thì đây là con đường phát tán bệnh nhanh nhất, rộng nhất. Mà ruồi nhặng, gián, kiến là mối đe dọa tiềm tàng ở các nước ôn đới và vùng khí hậu nóng. Đặc biệt, là ở những vùng có dân số đông, sống chen chúc trong khi vệ sinh cá nhân và cộng đồng lại kém.

Cách phòng bệnh lỵ trực khuẩn shigella

Những người mang lỵ trực khuẩn shigella cần được phát hiện sớm, để cách li và điều trị ngay trong giai đoạn cấp tính. Thời gian cách li ít nhất là 10 – 15 ngày nhằm ngăn không cho họ thải vi khuẩn ra ngoài.

Đối với những người cũng làm việc hoặc sống chung với người bệnh thì cần đi kiểm tra ngay. Để được bác sĩ làm xét nghiệm cấy phân và theo dõi trong 1 tuần.

Mọi người hãy cắt khâu trung gian truyền bệnh bằng cách xử lý nguồn phân và rác thải hợp lý. Không dùng phân tươi để bón ruộng vườn. Thực phẩm tươi sống, thức ăn thừa còn dùng hãy bảo quả trung tủ hoặc buồng có lưới chống ruồi nhặng, gián, kiến, … Hãy dùng bình xịt côn trùng MOSFLY để tiêu diệt nhanh chóng ruồi nhặng, gián, kiến chỉ trong một phát. Thật thuận tiện!

Đồng thời, mỗi người cần giữ gìn tốt vệ sinh cá nhân. Nên ăn chín, uống sôi để ngăn không cho trực khuẩn shigella sống sót.

Với những thông tin về bệnh lỵ trực khuẩn shigella thì có lẽ ai cũng hiểu về bệnh này rồi phải không. Hi vọng, mọi người thực hiện đúng theo những chỉ dẫn trên để phòng tránh bệnh một cách an toàn, hiệu quả nhất.

Facebook Comments